Condotel là một khái niệm phổ biến trên thị trường thế giới, nhưng bạn đọc đã biết Condotel là gì, tính pháp lý, hình thức sở hữu hay mô hình quản lý Condotel như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp khách hàng hiểu đúng về căn hộ khách sạn để tránh những rủi ro khi đầu tư.

Condotel là gì?

Condotel là loại hình bất động sản mới nổi ở trị trường Việt Nam. Đây chính là xu hướng trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng trên toàn thế giới.

Condotel nghĩa là gì?

Condotel là từ viết tắt của Condominium và Hotel có nghĩa là căn hộ và khách sạn. Condotel là một loại mô hình bất động sản nhà ở kết hợp với loại hình khách sạn nghỉ dưỡng. Các Condotel đều có đầy đủ phòng bếp, phòng khách, ngủ và ban công không khác một căn hộ, nhưng được đặt ở các khu nghỉ dưỡng, resort cao cấp.

Condotel là loại hình nhà ở khá phổ biến ở phương tây từ hàng chục năm về trước. Nhưng ở Việt Nam thì loại hình khách sạn căn hộ mới phát triển vài năm trở lại đây. Khi các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài tìm đến thị trường Việt Nam. Sự tiếp cận, giao thoa giữa các nền kinh tế Việt Nam và nhiều nước lớn trên thế giới, Condotel dần được chú trọng và phát triển mạnh mẽ hơn.

Hiện nay những khu Condotel nổi tiếng nhất ở nước ta tọa lạc chủ yếu tại Nha Trang, Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh và Phú Quốc… Cùng với đó, ngày nay có rất nhiều dự án mới được thành lập hướng tới loại hình nhà ở Condotel. Điều này cũng đủ minh chứng cho sức hút cũng như lợi ích, giá trị mà mô hình bất động sản này mang lại cho nhà đầu tư và khách hàng.

Các khu vực tập trung nhiều các dự án Condotel:

 • Condotel Hạ Long gồm các dự án: FLC Hạ Long, Flamingo Cát Bà, Forest In The Sky, Phoenix Legend,…
 • Condotel Đà Nẵng gồm các dự án: TMS Luxury Đà Nẵng, Asiana Đà Nẵng, Wyndham Soleil Đà Nẵng, Aria Đà Nẵng Hotel & Resort, Hội An Golden Sea, Naman Garden Đà Nẵng, Cocobay Đà Nẵng, Sun Premier Condotel Đà Nẵng,…
 • Condotel Quy Nhơn gồm các dự án: FLC Quy Nhơn, Quy Nhơn Melody,…
 • Condotel Nha Trang gồm các dự án: Swisstouches La Luna, The Arena Cam Ranh, Vogue Resort, AB Central Square, Dragon Fairy, Nha Trang Golden Peak, Scenia Bay Nha Trang, Beau Rivage (Tropicana Nha Trang),…
 • Condotel Vũng Tàu gồm các dự án: Oyter Gành Hào Vũng Tàu, Charm Hồ Tràm Resort, Cross Long Hải, The Maris Vũng Tàu, Hồ Tràm Complex, Venezia Beach Bình Châu, Léman Cap Residence Vũng Tàu, Aria Vũng Tàu…

Condotel Phú Quốc gồm các dự án: BWP Sonasea Phú Quốc, Premier Residences Phú Quốc, Movenpick Phú Quốc Resort, Regent Phú Quốc Resort, Movenpick Waverly Phú Quốc, Sun Grand, City Hillside Phú Quốc, Grand World Phú Quốc…

Hình thức sở hữu Condotel tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam chủ sở hữu Condotel thường là 2 nhóm chính, cụ thể:

 • Chủ đầu tư bất động sản: Đây được xem là nhóm khách hàng tiềm năng có nhu cầu mua căn hộ Condotel với mục đích đầu tư nhằm tăng lợi nhuận. Với họ, điểm hấp dẫn của loại hình này là khả năng thu hồi vốn rất nhanh. Việc bán Condotel giống như bán một căn hộ là có thể đem lại lợi nhuận ngay lập tức.
 • Khách du lịch, những doanh nhân thành đạt, người có thu nhập cao: Đây là nhóm khách hàng mua hay thuê căn hộ Condotel để trải nghiệm, hưởng thụ cuộc sống. Muốn tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng lâu dài và muốn thể hiện đẳng cấp thượng lưu tại một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi với mức chi phí vừa phải.

Mô hình quản lý Condotel

Trước đây, có hai phương án quản lý Condotel là không quản lý và được quản lý. Tuy nhiên hình thức không quản lý không áp dụng nhiều. Mặc dù là phương án quản lý dễ dàng, không tốn kém nhưng không có người quản lý. Nên dự án xuống cấp nhanh chóng, tạo ra nguồn thu nhập thấp, dẫn đến sự thất bại trong kinh doanh.

Do đó, để khai thác tối đa hiệu suất hoạt động, lợi nhuận, khả năng tiêu thụ của ngôi nhà thứ hai thì yếu tố quản lý đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Phương án được quản lý được áp dụng và sử dụng rộng rãi. Ngôi nhà sẽ được bảo trì, quản lý hiệu quả bởi bên thứ 3. Bên đó sẽ chịu trách nhiệm quản lý, điều hành việc cho thuê căn hộ tùy theo yêu cầu và thỏa thuận với người chủ sở hữu. Theo đó, người chủ sở hữu sẽ chi trả cho những khoản phí quản lý đó.

Các loại hình quản lý hiện có:

  Nhà điều hành

khách sạn căn hộ

Công ty

quản lý tài sản

Chủ đầu tư Nghiệp đoàn/

Hiệp hội chủ sở hữu căn nhà

Hình thức Công ty quản lý khách sạn chuyên ngành và chuyên nghiệp ở nhiều nơi, có một thương hiệu riêng biệt. Công ty cung cấp dịch vụ quản lý, thường thì không có thương hiệu. Chủ đầu tự thiết lập một bộ phận riêng biệt hoặc

một công ty con

để phụ trách quản lý.

Tập hợp mọi chủ sở hữu cá nhân trong dự án để chọn ra cơ quan đại diện để thực hiện nhiệm vụ quản lý.
Giới hạn Tất cả các dịch vụ: văn phòng giao dịch, khu vực hậu cần, bảo trì, kế toán, F&B, kinh doanh,

đặt phòng, …

Những dịch vụ quan trọng, cần thiết theo quy định của chủ sở hữu. Tất cả các chức năng quản lý của dự án cụ thể. Các nhiệm vụ quản lý được giao dưới sự giám sát quản lý.
Ví dụ Novotel,

Ibis,  Mercure, Pullman, …

The Cliff Mũi Né,…
Ocean Villas Đà Nẵng,

 

Pháp lý Condotel theo Luật Việt Nam như thế nào?

Pháp lý căn hộ Condotel

Khi mới du nhập vào Việt Nam, quy chế pháp lý Condotel còn khá ít ỏi. Nhưng đến năm 2017, Chính phủ mới bắt đầu ban hành Luật Du lịch và Nghị định hướng dẫn Luật Du lịch. Qua quá trình sửa đổi bổ sung đến nay pháp lý căn hộ Condotel đã được cải thiện.

Khách sạn căn hộ du lịch có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết nhằm phục vụ khách du lịch. Khách thuê có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú tại đây.

Điều kiện tối thiểu đối với căn hộ Condotel về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ phải có phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm và nhà vệ sinh. Bên cạnh đó, phải có giường, nệm, chăn, gối, khăn mặt và khăn tắm. Bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm phải được thay khi có khách mới đến ở.

Người mua căn hộ du lịch không thể có đầy đủ 3 quyền của người sở hữu gồm: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt đối với tài sản.

Chủ đầu tư có quyền quyết định, chi phối toàn bộ 3 quyền trên của chủ sở hữu từ số phận căn hộ, hình thức khai thác đến những khoản chi phí vận hành và quản lý liên quan.

Thời hạn khai thác dự án là 50 năm có thể kéo dài hơn tùy thuộc vào dự án nhưng không được quá 70 năm.

Hành lang pháp lý Condotel còn thiếu, chưa rõ ràng nên trong quá trình hoạt động dễ nảy sinh vấn đề tranh chấp. Vì vậy trước khi quyết định có nên đầu tư vào căn hộ nghỉ dưỡng hay không bạn nên tìm hiểu kĩ hoặc có thể đàm phán thỏa thuận càng chi tiết, cụ thể càng tốt.

Điều kiện mở bán Condotel

Theo Điều 49 Luật du lịch quy định “Điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch” cụ thể như sau:

 1. Điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch bao gồm như sau:
 2. Có giấy đăng ký kinh doanh dịch vụ lưu trú theo quy định của pháp luật;
 3. Đáp ứng đủ điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật;
 4. Đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ phục vụ đối với khách du lịch.
 5. Chính phủ quy định chi tiết tại điểm c khoản 1 Điều này như sau.

Theo đó, tại điểm c khoản 1 được hướng dẫn bởi Mục 3 Chương V Nghị định 168/2017/NĐ-CP ví dụ:

Tại Điều 29 của Nghị định 168/2017/NĐ-CP quy định “Kiểm tra và giám sát điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ của cơ sở lưu trú du lịch” như sau:

Trước khi đi vào hoạt động chậm nhất 15 ngày, cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch phải có trách nhiệm gửi thông báo bằng văn bản đến Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại điểm điểm có cơ sở lưu trú du lịch về những nội dung sau:

 1. Tên, loại hình hoạt động và quy mô cơ sở lưu trú du lịch;
 2. Địa chỉ cơ sở lưu trú du lịch, những thông tin về người đại diện theo pháp luật;

Cam kết thực hiện đầy đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch quy định tại Điều 49 Luật Du lịch và Nghị định này.

Căn cứ theo kế hoạch công tác được phê duyệt hoặc trường hợp đột xuất theo quy định của pháp luật. Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải có trách nhiệm tổ chức kiểm tra điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật cũng như dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày kết thúc công tác kiểm tra, Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch bắt buộc phải gửi thông báo bằng văn bản về kết quả kiểm tra đến địa điểm cơ sở lưu trú du lịch.

Trường hợp cơ sở lưu trú du lịch không đáp ứng đủ điều kiện tối thiểu tương ứng đối với loại hình cơ sở lưu trú du lịch theo quy định tại Nghị định. Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm yêu cầu cơ sở lưu trú bổ sung và hoàn thiện, nhằm đáp ứng đủ điều kiện tối thiểu hoặc có thể thay đổi loại hình cơ sở lưu trú du lịch phù hợp.

Cơ sở lưu trú phải có trách nhiệm thông báo bằng văn bản đến Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.  Về việc bổ sung, hoàn thiện, đáp ứng điều kiện tối thiểu hoặc thay đổi loại hình cơ sở lưu trú cho khách du lịch.

Nếu trường hợp cơ sở lưu trú du lịch nộp hồ sơ đề nghị xếp hạng cùng với thời điểm bắt đầu hoạt động kinh doanh. Các cơ quan có thẩm quyền thẩm định, công nhận quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật Du lịch kết hợp thực hiện kiểm tra điều kiện tối thiểu, thẩm định, xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch.

Thủ tục chuyển nhượng Condotel

Tại Điều 33 Thông tư/2016/TT-BXD quy định rõ về quy trình và văn bản liên quan như sau:

Bước 1: Nộp đơn đề nghị bên chủ đầu tư chấp thuận yêu cầu chuyển nhượng căn hộ Condotel.

Sau khi nộp đơn, chủ đầu tư tiến hành kiểm tra tiến độ thanh toán cũng như tình trạng hợp đồng mua bán có đang bị thế chấp nhận vay ngân hàng không.

Bước 2: Bạn và bên chuyển nhượng thỏa thuận, thống nhất lập một văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ theo quy định của pháp luật. Tốt nhất nên liên hệ với phòng công chứng để có thể soạn thảo sẵn bản hợp đồng chuyển nhượng.

Sau khi bên chủ đầu tư đã chấp nhận yêu cầu chuyển nhượng thì 2 bên sẽ chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết (lưu ý giấy tờ phải bao gồm cả bản chính và bản photo có công chứng).

Bên chuyển nhượng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Bản gốc CMND + 04 bản phô tô công chứng (của chồng và vợ hoặc người đồng sở hữu khác);
 • Bản gốc hộ khẩu thường trú + 04 bản phô tô có công chứng (của vợ và chồng hoặc người đồng sở hữu khác);
 • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn + 04 bản phô tô công chứng (đối với bên sở hữu là vợ và chồng);
 • Bản gốc hợp đồng mua bán nhà ở được hình thành trong tương lai;
 • Bản gốc hóa đơn các lần đóng tiền mua nhà theo tiến độ hợp đồng mua bán.

Bên mua cần phải chuẩn bị giấy tờ sau:

 • Bản gốc CMND + 04 bản phô tô công chứng;
 • Bản gốc hộ khẩu thường trú + 04 bản phô tô có công chứng.

Lưu ý: Nếu bên chuyển nhượng không phải là đơn vị chuyên về kinh doanh bất động sản mà chỉ là một cá nhân thì hợp đồng chuyển nhượng hoặc hợp đồng mua bán căn hộ cần phải có công chứng.

Các câu hỏi thường gặp

Condotel có được ở không?

Condotel có thể dùng để ở, nhưng nó chỉ là nơi lưu trú ngắn hạn như đã phân tích ở trên. Thông thường, khi ký hợp đồng dịch vụ quản lý căn hộ Condotel thì trong thời gian 1 năm bạn có tối đa 15 ngày để ở trong căn hộ Condotel của mình. Còn khoảng thời gian còn lại trong năm ban quản lý cơ sở lưu trú du lịch sẽ tìm kiếm khách du lịch khác và cho thuê.

Lưu ý: Thời gian cho thuê căn hộ Condotel đã được hai bên thỏa thuận, ghi rõ trong hợp đồng. Nếu bạn muốn tăng số ngày sử dụng căn hộ Condotel phải trao đổi lại với bên quản lý căn hộ trước khi ký kết. Nhằm tránh những trường hợp phải đền bù do phá vỡ hợp đồng (sử dụng căn hộ quá số ngày cho phép).

Căn hộ Condotel có được cấp sổ đỏ không?

Mặc dù bùng nổ từ năm 2016, nhưng đến cuối năm 2017 vấn đề pháp lý đối với căn hộ Condotel mới được đề cập đến. Hiện nay, chủ sở hữu căn hộ Condotel đã được cấp sổ đỏ, nếu dự án Condotel đó đáp ứng điều kiện chuyển nhượng theo quy định của Luật kinh doanh BĐS 2014.

Sau khi đáp ứng được các quy định luật định, việc cấp giấy chứng nhận sổ đỏ sẽ được cấp cho chủ sở hữu căn hộ theo quy định tại Điều 32 NĐ43/2014 và NĐ 01/2017 quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 153 Luật Đất đai, khi giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ thực hiện dự án. Sẽ có thời hạn không quá 50 năm, trong trường hợp đặc biệt thì không được quá 70 năm.

Bởi vậy, giấy chứng nhận quyền sở hữu với Condotel căn hộ cũng có giá trị không quá 50 năm trong điều kiện thường và không quá 70 năm trong trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên chủ sở hữu có thể hoàn toàn yên tâm về tính pháp lý của căn hộ Condotel nhé!

Bài viết trên là những thông tin quan trọng về loại hình Condotel là gì? Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc Condotel nghĩa là gì? Và một số vấn đề liên quan đến loại hình này, giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn nhất khi đầu tư nhé!

HUNGVOLAND.VN

 • Địa chỉ: 467 Điện Biên Phủ, phường 25, Quận Bình Thạnh, TPHCM
 • Hotline: 0939 879 045
 • Email. hungvoland@gmail.com

ƯU ĐÃI TRÊN CHỈ ÁP DỤNG DUY NHẤT CHO 100 KH ĐẦU TIÊN

ĐỦ SỐ LƯỢNG – NGƯNG ƯU ĐÃI

ĐĂNG KÝ SỐ THỨ TỰ NHẬN ƯU ĐÃI

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *